Top 3 loại đồ uống cafe được ưu chuộng
Thưởng thức các loại đồ uống cafe được ưu chuộng hiện nay. Các bạn không thể bỏ qua những đồ uống khó cưỡng mang đến nhiều hương vị như vậy được, nhâm nhi các tách cafe thư giãn. Chúng ta có thể dành một chút thời gian để giải tỏa mọi buồn vui công việc trong cuộc sống thư giãn ngồi thưởng thức cốc cafe. Hãy cùng chúng mình điểm qua một vài món cafe được ưu chuộng nhé 😋😋Letgo !!!!
- Cafe là gì ?
Đầu tiên chúng ta phải hiểu cafe là gì, từ đâu mà chúng ta lại có món đồ uống ngon như vậy.
Cafe là loại đồ uống phổ biến được pha chế từ các hạt cà phê xay và rang. Cà phê được thu hoạch từ cây cà phê có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới ở Châu Phi và các khu vực khác trên thế giới.
Có 2 loại cafe phổ biến :- Arabica: Chiếm khoảng 60-70% sản lượng cà phê toàn cầu. Hạt cà phê Arabica thường có hương vị phong phú và mịn màng, với hàm lượng caffeine thấp hơn.
- Robusta: Chiếm khoảng 30-40% sản lượng cà phê toàn cầu. Hạt Robusta có hương vị mạnh mẽ và đắng hơn, với hàm lượng caffeine cao hơn.
Nguồn gốc: Cà phê có nguồn gốc từ vùng cao nguyên Ethiopia. Theo truyền thuyết, một người chăn dê tên Kaldi đã phát hiện ra cà phê khi nhận thấy những con dê của mình trở nên hưng phấn sau khi ăn quả từ cây cà phê. Cà phê sau đó lan rộng sang thế giới Hồi giáo, nơi nó trở thành một phần quan trọng của văn hóa uống. Qua các thế kỷ, cà phê tiếp tục lan rộng đến châu Âu, châu Mỹ và khắp thế giới.
Cách pha chế:
1.1 Bạc sỉu
Bạc sỉu là một loại cà phê sữa đá đặc trưng của Việt Nam, nguồn gốc có từ văn hóa uống cà phê của người Hoa ở Sài Gòn. Tên gọi "bạc sỉu" xuất phát từ tiếng Hoa, trong đó "bạc" nghĩa là "trắng" và "sỉu" nghĩa là "ít", ám chỉ một loại cà phê có nhiều sữa và ít cà phê.
Thành Phần:
- Cà Phê: Thường là cà phê phin đen đậm, pha từ hạt cà phê robusta hoặc hỗn hợp robusta và arabica.
- Sữa Đặc Có Đường: Sữa đặc có đường là thành phần chính tạo nên độ ngọt và béo cho bạc sỉu.
- Sữa Tươi: Một số công thức còn thêm sữa tươi để làm giảm độ ngọt và tăng thêm sự mịn màng cho thức uống.
- Đá: Để làm mát và giảm độ ngọt của bạc sỉu.
Cách Pha Chế:
- Pha Cà Phê: Pha cà phê phin đậm đặc.
- Kết Hợp Sữa: Cho sữa đặc có đường vào ly, sau đó thêm sữa tươi.
- Thêm Đá: Khuấy đều và thêm đá vào ly sau đó cho cà phê bước cuối cùng rồi tạo bọt.
Hương Vị:
- Bạc sỉu có hương vị ngọt ngào, béo ngậy từ sữa đặc có đường, hòa quyện với vị đậm đà của cà phê đen. Đá lạnh làm giảm độ ngọt và tạo cảm giác sảng khoái.
Thành Phần:
- Cà Phê: Thường sử dụng cà phê phin đậm đặc, có thể là từ hạt cà phê robusta hoặc hỗn hợp robusta và arabica.
- Sữa Đặc Có Đường: Tạo độ ngọt và béo cho thức uống.
- Đá: Làm mát và tạo cảm giác sảng khoái.
Cách Pha Chế:
- Pha Cà Phê: Pha cà phê phin đậm đặc bằng cách cho bột cà phê vào phin lọc, thêm nước sôi và để cà phê nhỏ giọt từ từ vào ly.
- Kết Hợp Sữa: Cho một lượng sữa đặc có đường vào ly cà phê đã pha.
- Khuấy Đều: Khuấy đều để sữa và cà phê hòa quyện với nhau.
- Thêm Đá: Đổ cà phê sữa vào ly đá và khuấy đều trước khi thưởng thức.
Hương Vị:
- Đậm Đà: Vị cà phê mạnh mẽ và đậm đà.
- Ngọt Ngào: Vị ngọt và béo của sữa đặc.
- Mát Lạnh: Cảm giác mát lạnh từ đá, làm giảm độ ngọt và mang lại sự sảng khoái.
1.3 Cafe kem trứng
Cà phê kem trứng là một loại thức uống độc đáo và hấp dẫn, nổi tiếng với hương vị béo ngậy và thơm ngon. Đây là một biến thể sáng tạo từ cà phê truyền thống, được pha chế với lòng đỏ trứng gà, sữa đặc có đường và cà phê đậm đặc. Món đồ uống này có nguồn gốc từ Hà Nội và trở thành một đặc sản không thể bỏ qua khi du khách ghé thăm thủ đô.
Thành Phần:
- Cà Phê: cà phê phin đậm đặc
- Lòng Đỏ Trứng Gà: Được đánh bông để tạo lớp kem béo ngậy.
- Sữa Đặc Có Đường: Tạo độ ngọt và béo.
- Đường: Tùy chọn, có thể thêm để điều chỉnh độ ngọt theo sở thích.
Cách Pha Chế:
- Đánh Bông Lòng Đỏ Trứng: Lòng đỏ trứng gà được đánh bông với sữa đặc và đường cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng và bông xốp.
- Pha Cà Phê: Pha cà phê phin đậm đặc như bình thường.
- Kết Hợp: Đổ cà phê vào ly, sau đó thêm lớp kem trứng đã đánh bông lên trên.
Hương Vị:
- Béo Ngậy: Lớp kem trứng béo ngậy và mịn màng kết hợp với cà phê đậm đà tạo nên một hương vị phong phú.
- Ngọt Dịu: Độ ngọt từ sữa đặc và đường hài hòa với vị đắng của cà phê.
- Thơm Ngon: Hương thơm đặc trưng của cà phê và trứng.
Lợi Ích
- Tăng Cường Tỉnh Táo: Caffeine trong cà phê giúp tỉnh táo và tăng cường sự tập trung.
- Thưởng Thức Hương Vị: Kết hợp hài hòa giữa vị đắng của cà phê và vị ngọt của sữa mang lại trải nghiệm hương vị độc đáo.
Tác Động
- Nguy Cơ Gây Nghiện: Tiêu thụ nhiều caffeine có thể gây nghiện và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
- Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe: Tiêu thụ nhiều sữa đặc có đường có thể góp phần vào vấn đề tăng cân và các bệnh liên quan đến đường huyết.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Đường Trịnh Văn Bô, Thành Phố Hà Nội
Email: luoicoffee&tea24@gmail.com
Điện thoại: 0559712892
Fanpage: Lười Coffee & Tea
Người viết: Nguyễn Hương Ly - PH52628
Nhận xét
Đăng nhận xét