Top 3 loại đồ uống cafe được ưu chuộng

Thưởng thức các loại đồ uống cafe được ưu chuộng hiện nay. Các bạn không thể bỏ qua những đồ uống khó cưỡng mang đến nhiều hương vị như vậy được, nhâm nhi các tách cafe thư giãn. Chúng ta có thể dành một chút thời gian để giải tỏa mọi buồn vui công việc trong cuộc sống thư giãn ngồi thưởng thức cốc cafe. Hãy cùng chúng mình điểm qua một vài món cafe được ưu chuộng nhé 😋😋Letgo !!!!

  1. Cafe là gì ?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu cafe là gì, từ đâu mà chúng ta lại có món đồ uống ngon như vậy.
Cafe là loại đồ uống phổ biến được pha chế từ các hạt cà phê xay và rang. Cà phê được thu hoạch từ cây cà phê có nguồn gốc từ các  vùng nhiệt đới ở Châu Phi và các khu vực khác trên thế giới. 

Có 2 loại cafe phổ biến :
  • Arabica: Chiếm khoảng 60-70% sản lượng cà phê toàn cầu. Hạt cà phê Arabica thường có hương vị phong phú và mịn màng, với hàm lượng caffeine thấp hơn.

Cafe ngon
  • Robusta: Chiếm khoảng 30-40% sản lượng cà phê toàn cầu. Hạt Robusta có hương vị mạnh mẽ và đắng hơn, với hàm lượng caffeine cao hơn.
Cafe ngon

Nguồn gốc: Cà phê có nguồn gốc từ vùng cao nguyên Ethiopia. Theo truyền thuyết, một người chăn dê tên Kaldi đã phát hiện ra cà phê khi nhận thấy những con dê của mình trở nên hưng phấn sau khi ăn quả từ cây cà phê. Cà phê sau đó lan rộng sang thế giới Hồi giáo, nơi nó trở thành một phần quan trọng của văn hóa uống. Qua các thế kỷ, cà phê tiếp tục lan rộng đến châu Âu, châu Mỹ và khắp thế giới.

Cách pha chế:
  • Espresso: Cà phê đậm đặc được pha bằng cách dùng áp lực cao đẩy nước nóng qua bột cà phê mịn.
  • Cà Phê Phin: Nước nóng từ từ chảy qua bột cà phê được đặt trong phin lọc.
  • Cà Phê Nén: Cà phê xay được ngâm trong nước nóng và sau đó được tách ra bằng cách nhấn một bộ lọc xuống dưới.
  • Cold Brew: Cà phê xay được ngâm trong nước lạnh trong thời gian dài (12-24 giờ), tạo ra hương vị mịn màng và ít axit.
  • 1.1 Bạc sỉu

    Cafe ngon

    Bạc sỉu là một loại cà phê sữa đá đặc trưng của Việt Nam, nguồn gốc có từ văn hóa uống cà phê của người Hoa ở Sài Gòn. Tên gọi "bạc sỉu" xuất phát từ tiếng Hoa, trong đó "bạc" nghĩa là "trắng" và "sỉu" nghĩa là "ít", ám chỉ một loại cà phê có nhiều sữa và ít cà phê.
    Thành Phần:
    • Cà Phê: Thường là cà phê phin đen đậm, pha từ hạt cà phê robusta hoặc hỗn hợp robusta và arabica.
    • Sữa Đặc Có Đường: Sữa đặc có đường là thành phần chính tạo nên độ ngọt và béo cho bạc sỉu.
    • Sữa Tươi: Một số công thức còn thêm sữa tươi để làm giảm độ ngọt và tăng thêm sự mịn màng cho thức uống.
    • Đá: Để làm mát và giảm độ ngọt của bạc sỉu.

    Cách Pha Chế:

    • Pha Cà Phê: Pha cà phê phin đậm đặc.
    • Kết Hợp Sữa: Cho sữa đặc có đường vào ly, sau đó thêm sữa tươi.
    • Thêm Đá: Khuấy đều và thêm đá vào ly sau đó cho cà phê bước cuối cùng rồi tạo bọt.

    Hương Vị:

    • Bạc sỉu có hương vị ngọt ngào, béo ngậy từ sữa đặc có đường, hòa quyện với vị đậm đà của cà phê đen. Đá lạnh làm giảm độ ngọt và tạo cảm giác sảng khoái.
    Bạc sỉu là một biến thể đặc biệt của cà phê sữa đá Việt Nam, mang lại hương vị ngọt ngào và béo ngậy, phù hợp với những người yêu thích cà phê nhưng không thích uống quá đậm. Đây là thức uống phổ biến và quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam, đặc biệt là tại các quán cà phê truyền thống.

    1.2 Cafe sữa đá

    Cafe ngon


    Cà phê sữa đá là một thức uống đặc trưng và phổ biến ở Việt Nam, được pha chế từ cà phê phin đậm đặc kết hợp với sữa đặc có đường và đá lạnh. Đây là một phần quan trọng của văn hóa cà phê Việt Nam và thường được thưởng thức vào buổi sáng hoặc trong các buổi họp mặt.

    Thành Phần:

    • Cà Phê: Thường sử dụng cà phê phin đậm đặc, có thể là từ hạt cà phê robusta hoặc hỗn hợp robusta và arabica.
    • Sữa Đặc Có Đường: Tạo độ ngọt và béo cho thức uống.
    • Đá: Làm mát và tạo cảm giác sảng khoái.

    Cách Pha Chế:

    • Pha Cà Phê: Pha cà phê phin đậm đặc bằng cách cho bột cà phê vào phin lọc, thêm nước sôi và để cà phê nhỏ giọt từ từ vào ly.
    • Kết Hợp Sữa: Cho một lượng sữa đặc có đường vào ly cà phê đã pha.
    • Khuấy Đều: Khuấy đều để sữa và cà phê hòa quyện với nhau.
    • Thêm Đá: Đổ cà phê sữa vào ly đá và khuấy đều trước khi thưởng thức.

    Hương Vị:

    • Đậm Đà: Vị cà phê mạnh mẽ và đậm đà.
    • Ngọt Ngào: Vị ngọt và béo của sữa đặc.
    • Mát Lạnh: Cảm giác mát lạnh từ đá, làm giảm độ ngọt và mang lại sự sảng khoái.
    Cà phê sữa đá là một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Việt Nam, mang lại hương vị đậm đà và sảng khoái. Thức uống này không chỉ giúp tỉnh táo mà còn tạo điều kiện cho những buổi giao lưu xã hội và thư giãn. Thưởng thức cà phê sữa đá là một trải nghiệm văn hóa đáng thử khi đến Việt Nam.

    1.3 Cafe kem trứng

    Cafe ngon

    Cà phê kem trứng là một loại thức uống độc đáo và hấp dẫn, nổi tiếng với hương vị béo ngậy và thơm ngon. Đây là một biến thể sáng tạo từ cà phê truyền thống, được pha chế với lòng đỏ trứng gà, sữa đặc có đường và cà phê đậm đặc. Món đồ uống này có nguồn gốc từ Hà Nội và trở thành một đặc sản không thể bỏ qua khi du khách ghé thăm thủ đô.

    Thành Phần:

    • Cà Phê: cà phê phin đậm đặc
    • Lòng Đỏ Trứng Gà: Được đánh bông để tạo lớp kem béo ngậy.
    • Sữa Đặc Có Đường: Tạo độ ngọt và béo.
    • Đường: Tùy chọn, có thể thêm để điều chỉnh độ ngọt theo sở thích.

    Cách Pha Chế:

    • Đánh Bông Lòng Đỏ Trứng: Lòng đỏ trứng gà được đánh bông với sữa đặc và đường cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng và bông xốp.
    • Pha Cà Phê: Pha cà phê phin đậm đặc như bình thường.
    • Kết Hợp: Đổ cà phê vào ly, sau đó thêm lớp kem trứng đã đánh bông lên trên.

    Hương Vị:

    • Béo Ngậy: Lớp kem trứng béo ngậy và mịn màng kết hợp với cà phê đậm đà tạo nên một hương vị phong phú.
    • Ngọt Dịu: Độ ngọt từ sữa đặc và đường hài hòa với vị đắng của cà phê.
    • Thơm Ngon: Hương thơm đặc trưng của cà phê và trứng.

    Lợi Ích

    1. Tăng Cường Tỉnh Táo: Caffeine trong cà phê giúp tỉnh táo và tăng cường sự tập trung.
    2. Thưởng Thức Hương Vị: Kết hợp hài hòa giữa vị đắng của cà phê và vị ngọt của sữa mang lại trải nghiệm hương vị độc đáo.

    Tác Động

    1. Nguy Cơ Gây Nghiện: Tiêu thụ nhiều caffeine có thể gây nghiện và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
    2. Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe: Tiêu thụ nhiều sữa đặc có đường có thể góp phần vào vấn đề tăng cân và các bệnh liên quan đến đường huyết.
    Thông tin liên hệ:
    Địa chỉ: Đường Trịnh Văn Bô, Thành Phố Hà Nội
    Email: luoicoffee&tea24@gmail.com
    Điện thoại: 0559712892
    Fanpage: Lười Coffee & Tea

    Người viết: Nguyễn Hương Ly - PH52628

    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến từ blog này

    CÁC LOẠI HẠT CÀ PHÊ THÔNG DỤNG NHẤT TẠI CÁC QUÁN CÀ PHÊ Ở VIỆT NAM!!!

    PHIN CÀ PHÊ LÀ GÌ? CÁC LOẠI PHIN CÀ PHÊ PHỔ BIẾN NHẤT ĐƯỢC SỬ DỤNG HIỆN NAY!!