PHIN CÀ PHÊ LÀ GÌ? CÁC LOẠI PHIN CÀ PHÊ PHỔ BIẾN NHẤT ĐƯỢC SỬ DỤNG HIỆN NAY!!

 

PHIN CÀ PHÊ LÀ GÌ? CÁC LOẠI PHIN CÀ PHÊ PHỔ BIẾN NHẤT ĐƯỢC SỬ DỤNG HIỆN NAY!!

Việt Nam, mảnh đất mà nơi các con cháu vua hùng đời đời yêu mến là lưu giữ một tình yêu to lớn về cà phê, tại nơi đây đã sản sinh ra rất nhiều các loại hạt cũng như các phong cách pha cà phê độc đáo mà khiến ai cũng phải mê đắm, trong số đó thì cà phê pha bằng 1 chiếc phin nhỏ luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu bởi sự tiện dụng và hương vị cà phê độc đáo mà nó mang lại vậy có những loại phin cà phê nào đang phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay? cùng Lười Coffee & Tea tìm hiểu ngay thôi.


Phin pha cà phê là gì ?

Phin pha cà phê hay còn gọi là phin cà phê là một dụng cụ nhằm chiết xuất tinh chất trong hạt cà phê để tạo nên những cốc cà phê thơm ngon. Xuất hiện tại Việt Nam vào thế kỷ 19 cùng lúc với thời điểm và những hạt cà phê, cây cà phê đầu tiên theo người Pháp đi đến Việt Nam và dần dần theo thời gian, từ một dụng cụ chiết xuất đơn giản đã trở thành một biểu tượng trong văn hoá ẩm thực đại chúng của Việt Nam.




Cấu tạo của 1 chiếc phin cà phê 

Cấu tạo chính của một chiếc phin cà phê bao gồm 4 thành phần :

+ nắp 

+ phin

+ bộ lọc đáy

+ nắp gài 



Yêu cầu của một chiếc phin cà phê đạt chuẩn: 

  • Số lượng lỗ lọc trên phin phải được bao phủ đầy trên bề mặt bộ lọc 

  • Kích thước lỗ lọc phải phù hợp với hạt cà phê

  • Nắp đậy chặt để giữ nhiệt 

  • Khi trong quá trình phin, phin sẽ nhỏ dần từ 55 - 65 giọt trên 1 phút

 


Có bao nhiêu loại phin pha cà phê ? 

Phin chất liệu inox và nhôm:  

Hiện tại các loại vật liệu chủ yếu được sử dụng để làm ra chiếc phin cà phê thông dụng nhất vẫn là inox và nhôm

  • Phin chất liệu inox: 



  •  Ưu điểm:

  • thiết kế thêm chiếc nắp gài có hình xoắn ốc ở giữa phin giúp phin chặt hơn và chống tràn.

  • Độ bền cao và khó bị trầy xước 

  • Nhược điểm:  

  • giá thành cao 

  • lỗ lọc trên phin khá lớn nên hương vị cà phê khi pha ra sẽ ít đậm đà hơn 


  • Phin chất liệu nhôm:




  • Ưu điểm: 

  • Các lỗ lọc ở đáy phin đều và nhỏ giúp tăng hương vị cà phê khi chiết xuất 

  • Chất liệu có tính dẫn nhiệt tốt 

  • Giá thành rẻ hơn so với inox

  • Nhược điểm: 

  • Kết cấu yếu, dễ móp méo và trầy xước 

  • Sau khi sử dụng một thời gian có thể gây ra thay đổi màu sắc phin và có dấu hiệu đóng cặn vàng gây mất thẩm mỹ và hương vị. 

Phin chất liệu gốm: 


  • Ưu điểm: 

  • Mẫu mã và kiểu dáng đa dạng có thể dùng làm đồ trang trí cửa hàng 

  • Nhược điểm: 

  • Giá thành khá cao 

  • Lỗ lọc quá lớn 

  • khả năng ép cà phê không được quá chặt ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của cà phê  


Vừa rồi chúng ta vừa đi qua tìm hiểu về một biểu tượng văn hoá ẩm thực lớn của ẩm thực Việt Nam đó là chiếc phin cà phê, không chỉ là một dụng cụ chiết xuất thông thường mà đã giúp Việt Nam tạo ra cả một nền văn hoá và các phương thức thưởng thức cà phê độc đáo mà chỉ có thể tìm thấy ở Việt Nam và nếu như mọi người muốn được thử thưởng thức và trải nghiệm những ly cà phê ngon nhất cũng như những chiếc phin cà phê độc đáo nhất là cùng tận hưởng thời gian thư giãn hết mức hãy đến với Lười Coffee & Tea để được trải nghiệm ngay nhé!!!


Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Đường Trịnh Văn Bô, Thành Phố Hà Nội
Email: luoicoffee&tea24@gmail.com
Điện thoại: 0559712892
Fanpage: Lười Coffee & Tea

Người viết: Lưu Việt Anh PH56814

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CÁC LOẠI HẠT CÀ PHÊ THÔNG DỤNG NHẤT TẠI CÁC QUÁN CÀ PHÊ Ở VIỆT NAM!!!

Top 3 loại đồ uống cafe được ưu chuộng